Tìm hiểu về Bot trong game là gì?

Bot là một thuật ngữ được nhắc rất nhiều và có mang theo các ý nghĩa khác nhau tùy theo nội dung của mỗi game bạn nhắc tới. Bot là từ được viết của từ robot trong tiếng anh. Cụ thể Bot được xem là một chương trình được tạo ra do hệ thống lập trình sẵn để điều khiển mô phỏng lại các hành động của nhân vật trong game. Giả sử như trong các game bắn súng theo góc nhìn thứ nhất (First-Person Shooter), Bot được hệ thống máy tính lập trình điều khiển trò chơi thêm vào khi không đủ số lượng người chơi yêu cầu.

Bot là gì? Cách phân biệt Bot trong game đơn giản nhất - Ảnh 1

Còn đối với các tựa game nhập vai (Massive Multiplayer Online Role-Playing Game) thì bot được tạo ra để phục vụ game thủ lặp đi lặp lại các hành động của nhân vật, giúp người chơi hoàn thành các nhiệm vụ mà không nhất thiết phải thao tác nhiều.

Trong các tựa game MOBA, Bot được hiểu là Bottom chỉ đường phía dưới của bản đồ, là đường của vị trí xạ thủ và hỗ trợ. Như vậy, định nghĩa của Bot tương đối rộng và tùy theo từng thể loại game mà ta hiểu định nghĩa của bot khác nhau.

Bot cụ thể trong các thể loại game

Các Bot thường xuất hiện trong các tựa game khác nhau. Và sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê các tựa game có bot xuất hiện

Bot trong game bắn súng góc nhìn thứ nhất

Các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất FPS như Counter Strike, Left 4 Dead hay PUBG Mobile đều sử dụng những con bot để thay thế cho người chơi trong trường hợp không có đủ người trong game. Thể loại game này là có nhiều bot nhất và bạn có thể dễ dàng gặp nhất.

Các Bot loại này thường chơi game khá máy móc, không có tư duy. Bot trong các game bắn súng thường sẽ đảm nhận vai trò là đối thủ hoặc đồng đội nếu thành viên 2 phe có sự chênh lệch quá lớn.

Bot là gì? Cách phân biệt Bot trong game đơn giản nhất - Ảnh 2

Nếu là đối thủ Bot sẽ có 2 mức độ: Một là rất dễ tiêu diệt và hai là cực kỳ khó xơi.  Còn nếu Bot là đồng đội thì chúng là một chương trình mô phỏng nên không có bất kì tính tư duy chiến thuật nào, khả năng phối hợp cũng bị hạn chế. Các hành động sẽ được lặp đi lặp lại theo đúng như lập trình.

Bot trong game đối kháng

Bot trong các game đối kháng sẽ được điều chỉnh theo rất nhiều cấp độ từ dễ cho đến khó. Thực tế thì các Bot trong thể loại game này được thêm vào để làm đối thủ chính của bạn. Chúng thành thạo tất cả các Combo và có thể tùy chỉnh độ khó tăng dần.

Bot là gì? Cách phân biệt Bot trong game đơn giản nhất - Ảnh 3

Có thể nói Bot trong các game đối kháng là “thông minh” nhất vì nó sẽ cho bạn cảm giác như đang đối đầu với một game thủ thực sự. Tuy nhiên, người chơi vẫn sẽ cảm thấy quá quen thuộc bởi thiếu đi tính tương tác và tính cạnh tranh.

Bot trong game nhập vai

Bot trong các tựa game nhập vai sẽ đảm nhận vai trò phụ tá cho bạn, hỗ trợ người chơi hoàn thành những mục tiêu. Tùy theo thiết kế mà sẽ có các Bot sở hữu sở trường riêng để có thể hỗ trợ bạn trong trò chơi.

Bot trong game MOBA

Trong các game MOBA, Bot là các người máy sở hữu trí tuệ nhân tạo (AI) mô phỏng trong game và thực hiện lại y theo những hành vi của người chơi.

Bot là gì? Cách phân biệt Bot trong game đơn giản nhất - Ảnh 4

Chúng thường có thể đảm nhận được cả vai trò đồng đội lẫn đối thủ của người chơi. Bot được chia theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó để game thủ có thể chọn để tham gia một trận đấu. Dĩ nhiên ở bất kì cấp độ nào thì chúng vẫn được đánh giá là rất kém trong cách di chuyển cũng như đọc tình huống trận đấu.

>> Xem nhiều hơn: THỦ THUẬT GAME

Các dấu hiệu để nhận biết một con Bot trong game

Trong mỗi trò chơi, tùy theo từng trường hợp sẽ được lập trình các Bot khác nhau để giúp người chơi trải nghiệm game đầy đủ hoặc giúp họ hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất. Vì thế bạn có thể dựa vào một trong các dấu hiệu sau đây để nhận biết một con bot:

  • Bot sẽ thường được hệ thống cung cấp những trang bị số lượng rất ít và chất lượng cũng kém. Vì vậy sức mạnh của những Bot trong game thường là rất yếu và khả năng để Bot chiến thắng người chơi là cực thấp.
  • Bot được lập trình để game thủ trải nghiệm trò chơi dễ hơn, vì thế bất kì con Bot nào cũng đều không có tính đột biến. Không bao giờ có chuyện Bot tấn công bất ngờ, chỉ khi người chơi tấn công trước thì chúng mới chủ động tấn công lại.
  • Các Bot được lập trình di chuyển độc lập, nên không thể xảy ra trường hợp chúng đi theo nhóm.
  • Các bot chỉ có thể phát hiện nhân vật của bạn trong cự ly gần, nếu bạn nhìn thấy chúng mà ở xa thì chúng cũng không bao giờ để ý đến bạn.
  • Tên Bot trong game thường rất vô nghĩa, khi trải nghiệm tựa game nhiều thì bạn sẽ nhận rõ vì nó không thay đổi.
  • Các hành động của Bot thường sẽ không có mục đích rõ ràng, vì thế đôi khi trong một số tình huống Bot sẽ có những hành động được coi là tấu hài trong game.

Lời kết 

Trên đây là tất cả những gì mà bạn cần biết về thuật ngữ bot trong game. Các con bot này thường sẽ xuất hiện ở các tựa game khác nhau, có thể do tình cờ gặp được hay do bạn thiết lập nên không khó để nhận ra sự tồn tại của chúng trong một ván đâu. Cuối cùng Blog đổi thưởng 247 chúc anh em chơi game vui vẻ và hạnh phúc nhé!