Boss trong game được hiểu là gì?

Boss khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “ông trùm” và là người đứng sau để chỉ đạo tất cả mọi việc. Trong game, Boss trong thiết kế game là những kẻ địch được điều khiển và hoạt động theo một cách cao cấp là nhờ vào công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hoặc hoạt động theo Scripting (kịch bản có sẵn) được các game tái hiện. Boss Fight là cuộc chiến giữa người chơi và Boss, hay còn gọi là giết trùm, đấu trùm.

Trong các game hành động, chiến thuật hay bắn súng…những con Boss trong game thường sẽ xuất hiện ở những giai đoạn cao trào, chia thành từng mốc cụ thể. Game thủ có nhiệm vụ hạ gục Boss bằng kinh nghiệm, kỹ năng, và trang bị của mình, để giành được những phần thưởng có giá trị, đi tiếp vào các vòng trong hay hoàn thành nhiệm vụ…

Boss là gì? Lợi ích của nhân vật Boss trong các tựa game - Ảnh 1

So với những đối thủ trong game trước đó, Boss sẽ mạnh hơn rất nhiều lần, đòi hỏi game thủ cần có sát thương cực lớn hoặc cần phải có đồng đội cùng phối hợp thì mới có thể giết chết được Boss. Các game Mobile hay PC hiện nay đều phổ biến tuyến nhân vật Boss và ở những trò chơi có cốt truyện rõ ràng, Boss thường xuất hiện với tần suất cực kỳ cao.

Phân loại các Boss ở trong game

Tùy theo nhu cầu Thiết kế Game mà chúng ta có thể phân chia Boss thành nhiều loại khác nhau. Nhưng tổng hợp theo các đặc tính, thì Boss có các loại chính sau đây:

  • Mini Boss.
  • Super Boss.
  • Final Boss.

Mini Boss trong game

Mini Boss được các game thủ Việt Nam thường gọi với cái tên là “Trùm Phụ”. Loại Boss này không sở hữu sức mạnh quá vượt trội so với binh lính thông thường. Thường được sử dụng đối với những Game có màn chơi dài hơi.

Các trận đấu với Mini Boss là để chuẩn bị và chạy đà trước khi đối mặt với những đối thủ mạnh hơn. Mini Boss thường mang một phần sức mạnh hay có đặc điểm liên quan về tạo hình so với Super Boss. Do đó chúng sẽ xuất hiện trong cùng một khu vực địa lý hoặc trong cùng một Chương (chapter) của cốt truyện.

Super Boss trong game

Super Boss hay Stage Boss là “trùm chính” ở trong game, nhân vật này sẽ cai quản ở một khu vực riêng. Có hình dáng hoặc các thuộc tính sẽ đồng nhất với đặc điểm của vùng đất mà nó cai quản.

Đây là dạng Boss phổ biến nhất ở trong Game. Super Boss thường có sức mạnh áp đảo (được coi là kẻ địch mạnh nhất trong khu vực). Game thủ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn để có thể tiêu diệt được loại Boss này.

Final Boss trong game

Final Boss được các game thủ Việt Nam gọi với cái tên là “Trùm cuối”. Các trận đấu với Trùm Cuối sẽ diễn ra vào thời điểm kết thúc mạch game. Đây là nhân vật phản diện chính của cốt truyện (tuy nhiên nhân vật này thỉnh thoảng sẽ xuất hiện trong các mạch truyện để cảnh cáo người chơi).

Boss là gì? Lợi ích của nhân vật Boss trong các tựa game - Ảnh 2

Final Boss được xây dựng có kích thước và sức mạnh áp đảo. Sẽ rất khó để có thể đánh bại được Final Boss. Người chơi sẽ phải vận dụng toàn bộ kĩ năng đã học được (hoặc được hệ thống Game hướng dẫn) mới có thể đả bại được Final Boss.

Tùy vào từng game mà có thể xuất hiện 1 trong 3 hoặc có thể là cả 3 loại Boss này. Bạn hãy chú ý đến đặc trưng của chúng trong game để có thể tìm ra phương án tốt nhất tiêu diệt chúng.

>> Xem nhiều hơn tại: THỦ THUẬT GAME

Vì sao thường xuất hiện Boss trong game?

Nhân vật Boss trong game không phải ngẫu nhiên mà xuất hiện, chúng thường đem đến những trải nghiệm game kích thích hơn với người chơi. Cùng chúng tôi tìm hiểu các lợi ích mà Boss đêm lại cho game nhé!

Người chơi sẽ hào hứng các trận đấu Boss Fight

Game thủ sẽ cảm thấy tiêu diệt những kẻ địch hay các tên lính nhỏ là quá đơn giản và quen thuộc với nhịp điệu trong game. Sự xuất hiện của Boss mang tới cho người chơi những cảm giác mới lạ, phấn chấn.

Có thể nói rằng, những con Boss trong game chính là các phần thường dành cho người chơi, chỉ cần tiêu diệt Boss, họ sẽ vượt qua các level và tiến tới một cấp độ mới. Sau khi tiêu diệt Boss, bạn cũng sẽ nhận được những phần thưởng hấp dẫn và thú vị trong game.

Người chơi thể hiện được kỹ năng điêu luyện qua việc đấu Boss

Để vượt qua các màn đấu kế tiếp trong game, người chơi cần tới sự xuất hiện của Boss Fight để gây dựng được kiến thức và kỹ năng. Game thủ sẽ sử dụng các kỹ năng mà mình học trước đó để tiến tới những nhiệm vụ mới, khó khăn và thử thách hơn. Tất nhiên, các nhà thiết kế game sẽ phải đưa ra một kịch bản Tutorial hấp dẫn và mới lạ thì người chơi mới có thể thực hiện được điều này.

Boss là gì? Lợi ích của nhân vật Boss trong các tựa game - Ảnh 3

Cột mốc cần đạt được trong game chính là Boss

Giống như với một cuốn sách hay, thì game cũng cần có những giai đoạn cao trào, còn được gọi là Twist. Boss Fight sẽ giúp người chơi cảm thấy game kịch tính và hấp dẫn, đi cùng những nội dung mới lạ giúp các giai đoạn này thêm phần đặc sắc.

Chẳng hạn, khi giành chiến thắng trước Boss, bạn sẽ nhận được kỹ năng mới, vật phẩm đặc trưng, giải cứu bạn đồng hành hay các nhân vật trong game…

Lời kết

Hy vọng qua bài viết nàycủa Blog Đổi Thưởng 247, bạn đã hiểu được Boss trong game là gì và những thông tin thú vị về nhân vật này. Trong các trò chơi hiện nay hầu hết đều có sự xuất hiện của Boss, điều đó làm tăng thêm phần kịch tính, hấp dẫn cho trò chơi và khiến game thủ muốn khám phá, chinh phục các Boss này. Sau khi tiêu diệt những Boss Fight, game thủ sẽ cảm thấy tự hào, vui sướng khi được chuyển sang vòng kế tiếp và nhận được những vật phẩm giá trị cao.