Thuật ngữ Afk là gì?

Afk được hiểu là Away From Keyboard (rời khỏi bàn phím). Ám chỉ người chơi khác không còn sử dụng máy tính nữa. Mà với các trò chơi online, nó là hành động vào game nhưng không điều khiển nhân vật nữa hoặc rớt mạng, mất điện.

Hành động này thực tế xuất hiện rất nhiều trong game. Phổ biến người chơi khi bị giết nhiều hoặc ức chế vì đồng đội mà thoát game, không chơi nữa. Nó gây ức chế cho đồng đội, một trận chiến 5 vs 5 trở thành 4 vs 5 tỷ lệ thắng gần như bằng 0.

Afk là gì? Tại sao nó lại phổ biến trong game online? - Ảnh 1

Các hành động Afk trong game

Thủ thuật game Afk được chia làm nhiều hình thức khác nhau. Dù thế nào nó cũng vẫn gây ức chế không nhỏ đối với người chơi. Bao gồm:

Afk có chủ đích

Hành động tự thoát game, không điều khiển nhân vật trong một thời gian dài được gọi là afk có chủ đích. Nó chủ yếu để phá game, gặp đồng đội troll hoặc chửi bới, bị đối phương camp, hành quá nhiều dẫn tới afk.

Hành vi tiêu cực này ảnh hưởng lớn tới tính công bằng trong game. Vì thế những người cố ý afk nhiều trận bị xử lý cực kỳ nghiêm khắc. Thường bạn phải chờ trận thêm một thời gian, nhẹ thì 5 phút, nặng tới 20 phút.

Afk không mong muốn

Tình trạng xuất hiện khi bạn bị rớt mạng, mất điện hoặc thiết bị gặp trục trặc không mong muốn. Nó là hiện tượng cả bạn lẫn đồng đội đều không mong muốn. Thực tế khá ít gặp, nên bạn cũng không bị xử phạt quá nặng.

Điểm đáng chú ý nếu afk sớm từ đầu game đồng đội có thể đầu hàng, làm trận mới mà chỉ người afk bị trừ điểm nhóm giải. Nó là thay đổi có lợi cho toàn bộ người chơi trong trận, khiến trận đấu trở nên công bằng hơn.

Hành động Afk bị căm ghét

Thực tế khi kỹ năng kém việc thua trận rất dễ để hiểu. Nhưng hành động tiêu cực như afk ai cũng ghét cả. Đặc biệt khi đã tới giai đoạn late game, chỉ cần một pha giao tranh thiếu người đã dẫn tới thua cuộc chứ nói gì afk.

Người chơi cũng cần sẵn sàng bị xử phạt theo quy định game. Người afk ban đầu bị xử phạt khá nhẹ chỉ phải chờ thêm thời gian vào trận đấu. Nhưng khi afk nhiều, bạn có thể không được vào hàng chờ một thời gian dài.

Thậm chí bạn còn có thể bị tước phần thưởng mùa giải với hành động này. Nên nắm được afk là gì bạn cũng nên hạn chế tình trạng này. Bởi nó sẽ ảnh hưởng cực nhiều tới trải nghiệm game.

>> XEM THÊM: LMSS – Liên Minh săm soi, tiện ích khi chơi LOL

Làm gì khi có đồng đội afk

Sau đây là một số điều cần làm khi bạn gặp đồng đội afk. Cách xử lý hiệu quả giúp bạn hạn chế tỷ lệ thua tốt nhất:

  • Nếu là đầu game, hãy nhanh đầu hàng khi có lệnh hiển thị trong game. Đồng ý remake sẽ cho bạn một trận đấu mới không mất điểm. Cũng không ảnh hưởng dù bạn đang trong chuỗi thăng hạng.
  • Tình trạng giữa game, khi đội bạn đang mạnh có người bị rớt mạng. Bạn hãy cố farm trong trụ và tránh giao tranh. Chờ đợi người afk kết nối lại, hãy nhường cho họ tài nguyên .
  • Giữa game đội hình yếu hoặc cuối game có người afk. Tốt nhất bạn không nên hy vọng gì mà đầu hàng sớm làm game khác. Việc cố câu kéo chỉ tốn thời gian thôi.

Nắm được Afk là gì cho bạn hướng khắc phục hợp lý khi có đồng đội thoát game, cố ý troll game. Nếu đội hình đủ mạnh hãy bắt lẻ hoặc cố gắng combat chuẩn với 4 người. Nhiều trận dù có người afk bạn vẫn chiến thắng dễ dàng. Nên bạn đừng quá tiêu cực khi gặp đồng đội afk.